เจาะลึกข้อสอบ TOEIC เรียนติว เตรียมสอบ TOEIC อย่า&#

Posted by EnglishMup on April 15th, 2016

การทำข้อสอบการเขียนโดยไร้ทิศทางนั้นคงจะน่ากลัวไม่ใช่น้อยเลยละครับน้องๆ ยิ่งให้เวลามาอย่างจำกัดละก็ เป็นใคร ใครก็สั่น อาจารย์ตงตงเคยได้ยินจากนักเรียนมาว่า IELTS Writing เป็นพาร์ทปราบเซียน น้องๆมีความเห็นว่าไงกันบ้างครับ... บางคนสอบหลายรอบก็อัพคะแนนพาร์ทเขียนไม่ได้ซักที ทำให้ไม่สามารถนำคะแนนไปยื่นสถานศึกษาที่ตนอยากไปเรียนได้ อาจารย์อยากจะเตือนว่าหลักการที่ใช้สำหรับข้อสอบอื่นๆ เช่น ถ้าพาร์ทนี้ไม่ได้ ไปทำคะแนนพาร์ทอื่นให้ได้สูงๆจะได้มาเฉลี่ยๆกัน ใช้ไม่ได้สำหรับข้อสอบ IELTS นะครับ เพราะสถานศึกษาบางแห่งมีการกำหนดคะแนนขั้นต่ำของแต่ละพาร์ท งานเข้าแล้วใช่ไหมละครับน้องๆ !! แต่อย่าเพิ่งกังวลไปครับ อย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าเราทำไม่ได้ อย่างแรกเลยเราต้องปรับทัศนคติต่อการเขียนภาษาอังกฤษซะใหม่ ว่า writing ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และพูดกับตัวเองว่าการเขียนนั้นมีหลักการและฉันทำได้ ถ้าคิดได้อย่างนั้นแล้วละก็จะถือว่าเป็นการเริ่มต้นการเขียนภาษาอังกฤษที่ดี เลยครับ อาจารย์ตงตงเชื่อว่าถ้าน้องๆมีความมั่นใจและมีการเตรียมตัวที่ดี ใช้กลยุทธพิชิตข้อสอบอย่างมีทิศทาง เราจะสามารถทำข้อสอบ ILETS Writing ได้คะแนน
ดี ไในส่วนการอ่าน (Reading Part) ของข้อสอบ Redesigned TOEIC ซึ่งมีทั้งหมด 100 ข้อ ตรงนี้จะมีส่วนของ Part V : Incomplete Sentences อยู่ 40 ข้อด้วยกัน ซึ่งเป็นการเติมคำลงไปในช่องว่างในประโยคสั้น ๆ ให้สมบูรณ์จากตัวเลือก 4 ข้อที่ให้มา ในส่วนนี้มีสองเรื่องหลักครับที่ผู้สอบจะถูกวัดคือ        

 หนึ่งคือ ต้อง แม่นไวยากรณ์ ไม่อย่างนั้น ก็อ่านไปเรื่อย เจอศัพท์ยากก็งง สรุปนอกจากจะทำไม่ทัน กลัว Passage ยาวๆ แล้วยังโดนโจทย์ประเภทให้หา topic, main idea, tone/attitude หรือให้ตีความต่างๆ (Inference) หลอกได้อีกมากมาย หลายคนทำออกมาแล้วสบายใจ แต่พอมาดูคะแนน ผิดหวังไปตามๆ กัน
          สองคือ ต้อง มีคลังคำศัพท์ที่จำเป็นและเหมาะสมสำหรับ Level การ สอบนั้นๆ อยู่พอสมควร แม้ข้อสอบระดับสูงเขาต้องการให้น้องๆ เดาคำศัพท์จาก Context หรือบริบทรอบข้าง แต่ถ้าโครงสร้างดีแล้ว ลองนึกดูสิครับ อุตส่าห์รู้แล้วอ่ะ ว่าต้องเดาคำยากๆนี้ จากตรงไหน แต่ปรากฎว่าตรงตัวใบ้นั้นไม่รู้คำศัพท์อีก หรือใน Choice แปลไม่ได้ซะอีก ก็จบเห่ เสียดายคะแนนมากๆ ซึ่งคำศัพท์นี้เป็นของสะสมนะครับ ยิ่งสะสมไว้เยอะก็ยิ่งได้เปรียบครับ ที่อาจารย์โจเน้นมากๆ คือ Level ต้องเหมาะสมใน 2 รูปแบบครับ คือจะสอบ CU-TEP ก็ต้องมีคำศัพท์ที่เป็นเชิงวิชาการ จะไปสอบ TOEIC ก็ต้องเน้นศัพท์ด้านธุรกิจ หรือการสื่อสารทั่วไป จะได้ไม่เปลืองแรงเนาะอุตส่าห์ท่องทั้งที และต้องใช้ให้เหมาะสมตามบริบทด้วยครับ ซึ่งปัญหาทั้งหมดนี้ กระซิบนิดนึงว่านักเรียนของอาจารย์โจทุกคนหมดกังวลได้เลยครับ เพราะจะได้รับ WORD ME UP Interactive Intelligent Software ตอบโจทย์ตรงนี้ได้หมดอยู่แล้ว
ส่วนสุดท้าย ที่จะมา พัฒนากันในวันนี้ ก็คือ “ดวง” ใช่ ครับ ไม่ผิด “ดวง” นั่นคือถ้าเราไปเจอ passage ที่เราถนัด หรือ ในสาขาที่เราเรียนมา เราก็ทำฉิวเลย จริงไหมครับ บางทีไม่ต้องอ่าน passage ยังตอบได้เลย ศัพท์ก็ดูคุ้นเคยไปหมด (ขอกระ ซิบบอกว่า เด็กสายวิทย์ดวงดีที่สุด ก็ 80%ของบทความเป็นแนววิทยาศาสตร์ครับ) ดังนั้นวันนี้ อาจารย์โจเลยอยากมาแชร์ สมุดเสริมดวง คำศัพท์ ที่แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามสาขาวิชา ที่ออกสอบวนไปวนมาบ่อยๆ ถ้าเราคุ้นศัพท์พวกนี้ ไม่ว่าข้อสอบจะวนเป็นหัวข้อสาขาวิชาไหน เราก็พร้อมจะ อ๋อ กับมันแล้ว จริงไหมล่ะครับ

Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์โจขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ CU-TEP สามารถ Post มาถามอาจารย์โจ.

ชอบ Blog นี้อย่าลืม Share ให้เพื่อนๆด้วยนะ ครับอาจารย์โจเชื่อเสมอครับว่าหากเรายิ่งให้เราก็จะยิ่งได้ ครับสร้างสังคมแบ่งปันให้เกิดขึ้นนะครับ คลิปอื่นๆอีกมากมายยังรอน้องๆอยู่ ที่ ENG ME UP Channel นะครับ กด Subscribe เป็นสมาชิกช่องได้แล้ว วันนี้
  ภาษาดี อนาคตดีครับ จะเก่งภาษาได้ ต้องใช้ทุกวันครับ กด Like Page นี้มาเป็นเพื่อนกันเลยครับ ภาษาก็เรียนฟรี รางวัลก็มีแจก แล้วอย่าลืมไปที่ปุ่ม Liked.

 The first accredited "Gym Concept" language institute offering 2 steps of guarantee. ENG ME UP, the brand-new hybrid learning institution conceptualized by the team of well qualified teachers from Chulalongkorn University and other world’s top 10 universities, comes up at last with 3 learning approaches under “Gym” concept: Group Exercise, Personal Training, and Personal Coach. The school offers remarkable 2 steps of guarantee which are 1-year unlimited repetition and 50% refund for exam preparation courses namely CU-TEP 80+, TOEIC 700+, IETLS 6.5+ and etc.ENG ME UP and learning system are accredited by leading organizations and educational institutes such as Chevron, Assumption School, Chulalongkorn University and etc.

 Part นี้ตามที่ได้จั่วหัวมาครับ ว่า "ตัวช่วย" หรือ "ตัวฉุด" เพราะข้อสอบส่วนนี้กลายเป็นข้อสอบส่วนที่จะตัดสินว่าใครคะแนนเยอะหรือน้อย ครับ ไม่ใช่ผ่านหรือไม่ผ่าน น้องๆ ที่ลุ้นเข้าใกล้ 600 ต้องได้ Part การฟังเยอะๆ ครับ และแน่นอนครับว่า ต้องยอมรับความจริงกันก่อน ว่า Listening Part สามารถ Up คะแนนขึ้นได้ช้าที่สุด เนื่องจากเป็น Skill ครับ ทักษะสำคัญที่สุด ดังนั้นต้องฟังเยอะๆ ครับ ฟัง ฟัง ฟัง และฟัง เท่านั้น ดูหนัง ดูซีรีส์ ช่วยได้เยอะครับ เพราะอย่างที่อาจารย์โจบอกไปแล้วว่า ข้อสอบ Conversation จะเน้นการใช้จริงของฝรั่งมากขึ้น ส่วนฟังพวกข่าว บทความ ก็จะช่วยได้เยอะในส่วนของ Monologue ครับ (ปล. อาจารย์โจมี ListeningMuscle Buildup แจกครับ)

          เตรียมหูมาพร้อม พอเข้ามาเรียนใน ชั้นเราก็ต้องใช้ทักษะการฟังมาผนวกกับเทคนิคสำหรับการสอบ CU-TEP โดยเฉพาะครับ เรียกว่าทุกเทคนิคทำให้เรารู้ทันข้อสอบนั่นเองครับ หลอกเราไม่ได้แน่นอน ดักทางได้หมด และเทคนิคต่างๆ ก็ยังมีไว้เพื่อเพิ่มสมาธิ (100% Concentration) ครับ ไม่ว่าจะเป็น: Preparation Technique, Priority Focus Technique และ Choice Elimination Technique เรียกว่าได้ทั้งบู๊ ทั้งบุ๋นครับ คือทักษะก็มี เทคนิคก็เยี่ยม คะแนนเต็ม Part นี้ก็ไม่หนีไปไหนครับ .

        Practice makes perfect! ครับ ฝึกฝนเยอะๆ นะครับ แต่อย่าลืมครับ work hard + work smart = the best result ครับ ฝึกอย่างมีทิศทางครับ ยอมเสียเวลาช่วงต้นๆ ปรับทิศทางการคิดให้ถูกต้องก่อนครับ ก่อนที่จะใช้คำว่า Sense มันบอก หรือ ก็มันแปลกๆ อ่ะ เพราะอาจจะแปลกสำหรับเราคนเดียวก็ได้ครับ อาจารย์โจขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ หากน้องๆ มีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับ CU-TEP สามารถ Post มาถามอาจารย์โจ ENG ME UP Fan Page ได้เลยนะครับ ยินดีตอบทุกคำถาม ไขทุกปัญหาเสมอครับ.สถาบัน ENG ME UP ได้รับเกียรติและความไว้วางใจจากสำนักงาน ก.ล.ต. เล็งเห็นว่า สถาบัน ENG ME UP เป็นสถาบันที่มีผู้เชี่ยวชาญผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอนภาษาอังกฤษที่มี ประสบการณ์ และเข้าใจกลยุทธ์และเทคนิคการเตรียมตัวสอบเป็นอย่างดี ให้เข้าจัดการบรรยายพิเศษในหัวข้อ "เตรียมความพร้อมก่อนสอบ TOEIC: Preparation and Strategies for TOEIC" ให้กับพนักงาน เพื่อพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษและเข้าใจกลยุทธ์เพื่อใช้ในการสอบ TOEIC ให้กับพนักงาน.

Like it? Share it!


EnglishMup

About the Author

EnglishMup
Joined: April 15th, 2016
Articles Posted: 1