Tr� diếp c� c� t�c dụng g�?

Posted by Pham Quynh Trang on November 26th, 2020

Trà diếp cá là một dạng trà được làm từ cây diếp cá. Nó là thảo mộc mọc hoang ở những vùng khí hậu ẩm ướt. Trà diếp cá có thể được tiêu thụ dưới dạng trà túi lọc làm từ nguyên liệudiếp cá hoặc trà lá tươi hoặc lá khô từ cây diếp cá. Trà diếp cá được biết đến với rất nhiều lợi ích sức khỏe trong đó nổi bật là các lợi ích cho các vấn đề về trĩ, sỏi thận, tim mạch… nhưng ít ai biết được những lợi ích giảm cân, cải thiện cholesterol, ngăn ngừa ung thư và cải thiện sức khỏe gan.

Các lợi ích ít biết của trà diếp cá

  1.  Có thể thúc đẩy giảm cân

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã chỉ ra rằng trà diếp cá có thể giúp tổng hợp ít chất béo mới hơn trong khi đốt cháy nhiều chất béo dự trữ trong cơ thể – có thể dẫn đến giảm cân.

Một nghiên cứu duy nhất ở 36 người bị thừa cân cho thấy rằng tiêu thụ 333 mg chiết xuất trà diếp cá 3 lần mỗi ngày trong 12 tuần giúp cải thiện đáng kể trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và số đo mỡ bụng, so với nhóm đối chứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh rằng uống trà diếp cá có có thể giúp bạn giảm cân. Những nghiên cứu này đã sử dụng các chiết xuất cô đặc cao dược liệu, có chứa các thành phần hoạt tính của cây diếp cá với liều lượng cao hơn nhiều so với những gì bạn nhận được khi bạn chỉ uống trà dạng tươi.

  • Cải thiện cholesterol

Một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng việc bổ sung các chất chiết xuất từ ​​trà diếp cá có lợi cho lượng mỡ trong máu. Chiết xuất diếp cá có thể giúp giảm mức cholesterol theo hai cách. Đầu tiên, trà diếp cá làm tăng lượng axit mật liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống được bài tiết qua phân, do đó giữ cho chất béo không bị hấp thụ vào máu của bạn. Thứ hai, trong các nghiên cứu trên động vật, trà diếp cá cũng làm giảm sự tích tụ chất béo. Kết hợp với nhau, những tác động này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Ức chế sự phát triển của ung thư

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất từ ​​trà diếp cá đã tiêu diệt các tế bào ung thư vú, ung thư miệng và ung thư ruột.  Mặc dù những phát hiện này mang lại một điểm khởi đầu đầy hứa hẹn cho các nghiên cứu trong tương lai, nhưng trà diếp cá không nên được sử dụng như một phương pháp điều trị ung thư .

Các nghiên cứu này liên quan đến việc áp dụng các chiết xuất cô đặc trực tiếp vào các tế bào ung thư, đó không phải là cách uống trà diếp cá tươi bởi nó sẽ tương tác với các tế bào ung thư trong cơ thể bạn .

  • Có thể tăng cường sức khỏe gan

Vì nó có thể giúp giảm sự tích tụ chất béo, trà diếp cá có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu , một căn bệnh trong đó chất béo dư thừa tích tụ trong gan của bạn. Một nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy chiết xuất trà diếp cá có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do thuốc hóa trị cisplatin. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về trà diếp cá với chức năng gan.

Trà diếp cá có tác dụng phụ không?

Hấu hết các tác dụng phụ của trà diếp cá đều là do hàm lượng caffein của ns. Hầu hết mọi người có thể dung nạp tới 400 mg caffeine mỗi ngày, nhưng một số tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều caffeine có thể bao gồm: mất ngủ, chóng mặt, nhịp tim nhanh, đi tiểu nhiều…

Hầu hết mọi người có thể uống tới 3 tách (710 mL) trà diếp cá mỗi ngày một cách an toàn, trừ khi họ cũng đang tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có chứa caffein khác.

Chưa có nghiên cứu về việc bạn nên uống bao nhiêu trà diếp cá hàng ngày để có được lợi ích giảm cân tiềm năng của nó, nhưng 1–2 tách (240–480mL) mỗi ngày là một điểm khởi đầu tốt.

Hiện nay, ngoài việc ứng dụng dược liệu diếp cá làm nguyên liệu để làm trà túi lọc thì thảo mộc này cũng được ứng dụng ngày càng phổ biến để làm và sản xuất thực phẩm chức năng. Chính vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của thảo mộc này nên nó vẫn luôn là lựa chọn an toàn và hiệu quả cho các vấn đề sức khỏe của con người.

Like it? Share it!


Pham Quynh Trang

About the Author

Pham Quynh Trang
Joined: November 26th, 2020
Articles Posted: 4

More by this author